Bí kíp tự học IELTS trong 5 tuần vừa đơn giản mà lại hiệu quả

Chúng ta ai cũng nghĩ muốn tiến bộ phải dành thật nhiều thời gian đê tập trung học, thậm chí có những bạn phải nghỉ việc và hoãn việc học để thật tập trung. Nhưng đừng lo, có những kỹ năng học ngôn ngữ mà bạn sẽ có thể thực hiện bênh cạnh một cuộc sống bận rộn. Sau đây Jslink sẽ hướng dẫn bạn xây dựng được một lộ trình học tập hiệu quả mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian. Cùng xem nhé:

 1. Tuần 1

  Làm quen với định dạng đề thi IELTS thông qua một số trang web:

  •  https://takeielts.britishcouncil.org/take-ielts/prepare/test-format

  •  https://www.ielts.org/about-the-test/test-format

  – Lên mục tiêu cụ thể số band điểm mà mình sẽ hướng đến, treo hoặc dán nó ở bất kỳ chỗ nào mà bạn thường xuyên và dễ dàng bắt gặp nhất. Như vậy bạn sẽ có động lực hơn rất nhiều đó!

  Tập trung vào kỹ năng Listening:

  ·       Hãy đọc thật kỹ định dạng bài thi IELTS Listening, bạn có thể vào trang web https://www.ielts.org để tìm hiểu thật kỹ về: thời gian làm bài, số câu hỏi, và các dạng đề Listening nhé.

  ·       Ngoài ra có thể đọc và ghi chép lại một số mẹo làm các dạng bài thi Listening IELTS.

  ·       Bây giờ là lúc bạn bước vào giai đoạn luyện nghe. Hãy lựa chọn những bài luyện nghe phù hợp với trình độ, ngắn và có thể tạo cảm hứng cho bạn để có thể nghe được mọi lúc mọi nơi, như TED talks, BBC news, CNN news…

  ·       Tiếp theo, hãy truy cập vào https://www.ielts.org để thử sức với các dạng bài Listening IELTS nhé. Cố gắng áp dụng những mẹo mà các bạn đã ghi chép được để hoàn thành trọn vẹn 1 bài kiểm tra và tính xem mình được bao nhiêu điểm nhé!

 2. Tuần 2

  Tập trung vào kỹ năng Writing:

  ·       Hãy đọc thật kỹ định dạng bài thi IELTS Writing, bạn có thể vào trang web https://www.ielts.org để tìm hiểu thật kỹ về: thời gian làm bài, số câu hỏi, các dạng đề Writing và tiêu chí chấm điểm cho bài thi Writing nhé.

  ·       Ngoài ra có thể tìm hiểu cách phân bổ thời gian làm bài thi Writing IELTS để thực hành áp dụng một cách phù hợp.

  ·       Hãy đọc và ghi chép lại một số mẹo làm các dạng bài thi Writing IELTS, như: cách sử dụng từ vựng phù hợp cho từng Task, các cấu trúc ăn điểm, idioms, cách phát triển và mở rộng ý,…

  ·       Bạn có thể tìm đọc các bài Writing IELTS mẫu, học cách hành văn và sử dụng từ vựng của họ, ghi chép lại nếu thấy cần thiết.

  ·       Bây giờ hãy luyện viết  từ những chủ đề thuộc sở thích của bạn, từ đó tự tìm những chủ đề học thuật và mang tính vĩ mô hơn. Với giai đoạn sau, bạn có thể học và luyện viết từng đoạn (Mở bài, Thân bài, Kết bài)

  ·       Tiếp theo, hãy truy cập vào https://www.ielts.org để thử sức với các dạng bài Writing IELTS nhé. Cố gắng áp dụng những mẹo mà các bạn đã ghi chép được để hoàn thành trọn vẹn 1 bài kiểm tra và tính xem mình được bao nhiêu điểm nhé!

 3. Tuần 3

  Tập trung vào kỹ năng Speaking:

  ·       Hãy đọc thật kỹ định dạng bài thi IELTS Speaking, bạn có thể vào trang web https://www.ielts.org để tìm hiểu thật kỹ về: thời gian làm bài, số câu hỏi, các dạng đề Speaking và tiêu chí chấm điểm cho bài thi Speaking nhé.

  ·       Hãy đọc và ghi chép lại một số mẹo làm các dạng bài thi Speaking IELTS, như: cách sử dụng từ vựng phù hợp cho từng Part, các cấu trúc ăn điểm, idioms, cách phát triển và mở rộng ý,…

  ·       Bạn có thể xem các bài Speaking IELTS mẫu, học cách hành văn và sử dụng từ vựng của họ, ghi chép lại nếu thấy cần thiết.

  ·       Trong trường hợp bạn chưa cảm thấy tự tin với phát âm của mình, hãy review lại với bảng phiên âm quốc tế IPA nhé.

  ·       Bây giờ hãy luyện nói (đứng trước gương và ghi âm lại) về những chủ đề bạn yêu thích, sau đó sẽ là các câu hỏi mẫu trong các Part của bài thi Speaking IELTS.

  ·       Tiếp theo, hãy truy cập vào https://www.ielts.org để thử sức với các dạng bài Speaking IELTS nhé. Cố gắng áp dụng những mẹo mà các bạn đã ghi chép được để hoàn thành trọn vẹn 1 bài kiểm tra và tính xem mình được bao nhiêu điểm nhé!

 4. Tuần 4

  Tập trung vào kỹ năng Reading

  ·       Hãy đọc thật kỹ định dạng bài thi IELTS Reading, bạn có thể vào trang web https://www.ielts.org để tìm hiểu thật kỹ về: thời gian làm bài, số câu hỏi, các dạng đề Reading và tiêu chí chấm điểm cho bài thi Reading nhé.

  ·       Hãy đọc và ghi chép lại một số mẹo làm các dạng bài thi Reading IELTS.

  ·       Bạn có thể tìm đọc các bài Reading IELTS hoặc tìm đọc các bài báo bằng tiếng Anh, thông qua

  https://learningenglish.voanews.com/

  https://people.com/

  https://www.economist.com/

  https://theguardianweekly.pressreader.com/ 

  ·       Bây giờ hãy luyện đọc, áp dụng các phương pháp Skimming, Scanning,… để có thể thành thạo với các dạng đề.

  ·       Tiếp theo, hãy truy cập vào https://www.ielts.org để thử sức với các dạng bài Reading IELTS nhé. Cố gắng áp dụng những mẹo mà các bạn đã ghi chép được để hoàn thành trọn vẹn 1 bài kiểm tra và tính xem mình được bao nhiêu điểm nhé!

 5. Tuần 5

  – Wow, vậy là 4 tuần luyện tập từng kỹ năng đã trôi qua. Bây giờ hãy dành tuần cuối cùng để:

  ·       Tổng kết lại toàn bộ các kỹ năng bạn đã học được: định dạng, thời gian và phương pháp làm bài

  ·       Luyện đề hoàn chỉnh với đúng lượng thời gian cho phép, tự chấm để xem hiện tại trình độ của mình đang ở đâu.

  ·       Ghi chép lại và tự tán thưởng những nỗ lực trong 5 tuần vừa rồi của chính mình nhé !

Cố gắng mỗi ngày, chắc chắn điểm IELTS sẽ trong tầm tay. Chúc các bạn sớm thành công. Và nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng quên liên hệ với Jslink để được hỗ trợ nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02258831361