Nét riêng biệt trong văn hoá học tập tại Thuỵ Sĩ

Nằm tại trung tâm của châu Âu, Thuỵ Sĩ là quốc gia sở hữu kho tàng tri thức phong phú với những nét văn hóa vô cùng đặc sắc.

1. Văn hóa ứng xử của người Thuỵ Sĩ. 

Người Thụy Sỹ rất để ý giữ khoảng cách giữa hai bên, hạn chế tối đa động chạm trực tiếp với nhau. Cho nên, ngoài cái bắt tay làm quen ra, nên hết sức tránh vỗ vai, vỗ lưng hay vòng tay khoác, ôm họ. 

Sự khác biệt trong văn hóa giao tiếp giữa người Việt và người Mỹ

Khi ngồi trao đổi thường giữ khoảng cách ít nhất 1 mét, kể cả khi đứng nói chuyện với nhau cũng giữ khoảng cách xa. Chỉ được xưng hô bằng tên gọi khi thật thân thiết với nhau. 

Người Thụy Sỹ ít làm những động tác bằng tay khi nói chuyện. Chống tay ngang hông bị coi là thách thức họ, khoanh tay trước ngực bị coi là biểu hiện của sự cự tuyệt. Dang rộng tay hoặc cử động mạnh bị coi là lố bịch hoặc đe dọa họ. 

Nên giữ khoảng cách 3 bước với người xung quanh mặc dù bạn có thể là bạn bè quen thuộc hoặc nam hay nữ. Nếu sơ ý có một sự va chạm nhẹ bạn nên mở lời xin lỗi ngay nhé.

2. Không nên đụng chạm đến những gì không thuộc sở hữu của mình

Do not touch symbol – Marine Equipment and Services Co. LTD

Mặc dù ở những nơi công cộng, trên đường phố, trên các phương tiện giao thông công cộng, nếu thấy vật gì không là của mình, bạn nên đừng đụng đến nó.

3. Lưu ý khi bắt tay

Du học Mỹ - Văn hóa giao tiếp, ứng xử

Đây là cử chỉ quen thuộc thông thường đối với các nước phương Tây mang tính trận trọng mặc dù bắt tay người cùng giới hoặc khác giới. Nếu bạn đang ngồi bỗng dưng có người đến bắt tay bạn, nên cố gắng đứng lên đưa bắt tay phải, vì bắt tay bao giờ cũng ở trạng thái đứng. 

4. Chào hỏi

Nghe du học sinh kể về văn hóa giao tiếp của người Thụy Sĩ

Cố gắng mở lời chào khi gặp nhau mặc dù là nhiều lần trong ngày và dù chỉ là người quen biết bình thường, hàng xóm.

5. Xưng tên họ

Những thách thức đối với du học sinh tại Mỹ

Đây là hành động rất được coi trọng trong những cuộc gặp gỡ mang tính trân trọng, ví dụ như phỏng vấn việc làm, các cuộc họp… bạn nên nhớ họ của người mình sẽ gặp đó là sự chứng tỏ sự tôn trọng. Khi gặp nhau nên mở lời chào trình trình kèm theo họ của người đó. Ví dụ theo tiếng Anh “Good morning/ afternoon, Mr. Carr (họ) và người đối diện cũng sẽ có cử chỉ đáp lại tương tự. 

6. Đặc biệt tránh những câu hỏi về bản thân người khác

Xu hướng học làm quý tộc đang chinh phục giới thượng lưu toàn thế giới: Hoàn thiện bản thân để thay đổi cả cuộc đời lẫn sự nghiệp

Khác với phong tục Việt Nam mình, các câu hỏi về bản thân gia đình, hôn nhân, con cái có thể là lời hỏi thân thiện, quan tâm, tuy nhiên đối với người Thụy Sỹ cũng như các nước phương Tây các câu hỏi này được xem là “cấm kỵ” ngay cả cha mẹ trong gia đình không nên hỏi con cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02258831361