Làm việc tại Thụy Sĩ, bạn có cơ hội nhận được những công việc nào?

Các nhà tuyển dụng của Thụy Sĩ thường tìm kiếm những sinh viên tốt nghiệp có bằng cấp liên quan. Vì vậy bạn cần có mục tiêu rõ ràng làm việc tại Thụy Sĩ.

Những công dân không phải là công dân Thụy Sĩ thường làm những công việc mùa vụ trong ngành du lịch, hoặc có tay nghề cao trong như lĩnh vực công nghệ thông tin và dịch vụ tài chính.

Bạn có cơ hội nhận được những công việc nào?

SEG tổ chức hội thảo online du học Thụy Sĩ - VnExpress

Tại Thụy Sĩ, những công dân không phải là công dân của Thụy Sĩ làm việc theo mùa vụ trong ngành du lịch. Các nhà tuyển dụng Thụy Sĩ thường tìm kiếm những người tốt nghiệp với những ngành nghề thích hợp. Tốt nghiệp ngành nghệ thuật và khoa học xã hội có thể có nhiều khó khăn hơn cho việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Một khả năng khác cho việc đảm bảo có việc làm là nộp đơn vào các công ty đa quốc gia như những công ty có văn phòng tại Thụy Sĩ.

Nếu bạn có thể nói được ngôn ngữ tại bang mà bạn sinh sống, đó sẽ là ưu thế rất lớn khi tìm việc. Tiếng Đức được sử dụng rộng rãi nhất ở các thành phố lớn và khu vực phía đông của Thụy Sĩ. Tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ biến thứ hai, đặc biệt là ở phía tây giáp biên giới với Pháp, tiếng Ý thì được sử dụng ở phía nam. Romansch thì ít được sử dụng nhất, chủ yếu chỉ sử dụng giữa người Thụy Sĩ với nhau. Tiếng anh có thể sử dụng trong các công ty đa quốc gia có văn phòng tại Thụy Sĩ.

Bạn có thể làm việc ở đâu?

Các ngành công nghiệp: Ngân hàng và bảo hiểm, hóa chất và dược, máy móc và công cụ. Hay ngành dệt, du lịch và đồng hồ.

Thụy Sĩ chính thức tạm biệt bí mật ngân hàng từ năm 2018 | Tài chính |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Lĩnh vực phát triển gần đây: ngành hóa chất đang được kỳ vọng phát triển. Bên cạnh đó, xây dựng, đất đai và hàng không cũng có tiềm năng rất tốt.

Tại Thuỵ Sĩ cũng có rất nhiều ngành nghề đang thiếu hụt lao đột có thể kể đến như công nghệ, điện tử và viễn thông, công nghệ thông tin, vận hành nhà máy và máy móc.

Năm 2026, Thụy Sĩ thiếu 40.000 chuyên gia công nghệ thông tin

Nếu đáp ứng các yêu cầu khó khăn và có kinh nghiệm chuyên môn tốt, bạn có thể tìm được việc tại các công ty lớn: Nestlé (chế biến thực phẩm), Novartis (dược phẩm), UBS (dịch vụ đầu tư), Zurich Insurance Group (bảo hiểm), …

Môi trường làm việc tại Thuỵ Sĩ như thế nào?

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ (ETH Zürich) | Du Học Online - Chia sẻ  thông tin du học, tư vấn visa du học

Giờ làm việc trung bình: 40-45 giờ/tuần, phụ thuộc vào khu vực làm việc. Ngày lễ: 4-5 tuần trong năm phụ thuộc vào tuổi của người lao động. Còn có 4 ngày nghỉ theo luật định (năm mới, ngày quốc khánh 1/8, ngày lễ giáng sinh) việc tuân thủ các ngày lễ tùy thuộc vào các tỉnh bang. Tỷ lệ thuế: có thể thay đổi giữa liên bang. Thuế thu nhập cá nhân có thể tăng cao nhất 11.5% ở
cấp liên bang, và tăng 2 lần với cấp tỉnh bang.

Lưu ý khi nộp đơn xin việc

Các ứng viên thường làm VC và bì thư, ảnh, giấy chứng nhận thích hợp và tài liệu kèm theo. Bạn có thể tạo CV với ngôn ngữ của quốc gia ( Đức, Pháp,hoặc Ý) và dài hơn trang giấy A4. Các công ty đa quốc gia có thể chấp nhận đơn tiếng anh nhưng cần kiểm tra kĩ quảng cáo công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02258831361