Kinh nghiệm thuê nhà khi đi thực tập tại Thuỵ Sĩ

Đối với phần lớn các trường đào tạo về quản trị du lịch khách sạn tại Thuỵ Sĩ, mỗi năm chương trình học thường chia làm 2 phần, 6 tháng đào tạo lý thuyết và 6 tháng thực hành. Trong khoảng thời gian thực hành, vấn đề tìm nhà luôn khiến nhiều sinh viên trăn trở.

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để có một quá trình tìm nhà thuận lợi và hiệu quả hơn. Trước tiên bạn nên lưu ý, tại Thuỵ Sĩ có nhiều loại hình nhà ở, bao gồm: 

1. Loại hình nhà ở trên khu học xá

Hầu hết các trường đại học Thụy Sĩ đều có nhiều loại hình nhà ở cho sinh viên. Họ sẽ cho sinh viên thuê với giá rẻ hơn hẳn so với một chung cư 1 phòng ngủ thông thường. Giá cho một chung cư 1 phòng ngủ nằm ngoài trung tâm thành phố là 1100 CHF/tháng, trong trung tâm là 1500 CHF/tháng và đối với sinh viên giá trung bình rơi vào khoảng chỉ 500-800 CHF/tháng.

Đây chỉ là chi phí ước chừng nên, bạn nên hỏi trực tiếp trường để có thông tin về chi phí một cách chính xác.

2. Loại hình nhà ở tư nhân

Nếu bạn không muốn sống tại nhà ở của trường, đừng lo sợ, Nhiều sinh viên học tại Thụy Sĩ quyết định tự bước đi và tìm kiếm những nhà ở tư nhân hoặc chia sẻ một căn hộ. Nhiều sinh viên quốc tế cũng sẽ như bạn, đều tìm bạn cùng nhà.

Trong căn hộ loại này, bạn sẽ thường có nhiều “không gian sống” hơn so với khi sống một mình, như là một phòng khách và nhà bếp lớn hơn.

Mỗi người sống trong căn hộ sẽ phải trả cho phi phí phòng ngủ và chia nhau toàn bộ chi phí khác như tiền điện nước và internet. Bạn cần lưu ý là một số nơi có thể bao gồm những chi phí này vào giá thuê, trong khi một số khác lại không – có nghĩa rằng bạn phải tự tìm kiếm gói cước internet và TV sau khi kí hợp đồng thuê nhà.

Thuê nhà tư nhân giúp bạn có sự thoải mái trong việc quyết định nơi mình sinh sống. Nếu bạn muốn được bao quanh bởi sinh viên, thì hãy chọn những khu vực gần trường. Nếu bạn muốn tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp, có thể chọn những nơi xa trung tâm thành phố một chút.

Nếu bạn tìm kiếm một chỗ ở phù hợp, việc thuê nhà tư nhân có thể trở thành lựa chọn giá rẻ cho bạn. 

3. Homestay

Homestay cũng là một lựa chọn nhà ở được nhiều sinh viên lựa chọn vì đây là một phương pháp hay để hoà nhập vào cuộc sống cũng như văn hoá Thụy Sĩ và gặp gỡ người dân địa phương. Nếu sống cùng một gia đình Thụy Sĩ, bạn sẽ dễ dàng nhận được lời khuyên về nhiều thứ, loại hình nhà ở này cũng rất rẻ và nó có thể giúp trau dồi khả năng ngôn ngữ của bạn.

Sau khi đã lựa chọn cho mình loại hình nhà cửa phù hợp với nhu cầu, dưới đây sẽ là những bí quyết để bạn tìm được nhà ở tốt nhất:

 Đăng kí sớm. Việc này thật sự rất quan trọng. Bắt đầu tìm kiếm nhà ở càng sớm, bạn càng có nhiều lựa chọn. Lựa chọn nhà ở đúng đắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến trải nghiệm du học của bạn, vì vậy đừng để nó đến phút chót nhé!

​Đừng vội vã. Tìm kiếm nhà ở sớm rất quan trọng, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn kí hợp đồng ngay với căn nhà đầu tiên bạn tìm thấy. Hãy dạo xung quanh, nắm chắc rằng bạn biết mọi thứ cần thiết về căn nhà trước khi kí hợp đồng.

Cẩn trọng với việc gửi tiền ra nước ngoài. Mặc dù việc dọn vào nhà mới ngay vừa bước xuống máy bay là không tồi, bạn nên gặp mặt với chủ nhà trước khi dọn vào sinh sống. Bạn cũng chỉ nên chuyển tiền cho các công ty hoặc đại lý được công nhận và cung cấp hợp đồng một cách hợp pháp và có khả năng chịu trách nhiệm trước toà.

An An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02258831361