Lợi thế biết tiếng Nhật của lao động Việt Nam

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều nước trên thế giới phải ngỡ ngàng khi Nhật Bản chuyển dịch làn sóng đầu tư vào Việt Nam. Lý do Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam, không chỉ bởi các yếu tố về chính trị, xã hội, kinh tế, sự quan tâm của Nhà nước; mà còn là bởi lợi thế biết tiếng Nhật của lao động Việt khó quốc gia nào sánh kịp.

Vì sao Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam?

Việt Nam luôn mở cửa và khuyến khích chào đón các nhà đầu tư nước ngoài thông qua các hành động cập nhật, điều chỉnh các quy định về đầu tư. Việt Nam đang tiếp tục triển khai các chính sách ưu đãi thu hút nhà đầu tư nước ngoài như: miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu một số ngành hàng, miễn giảm tiền thuê và sử dụng đất, v.v… Chính phủ cũng cam kết tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

So với mấy năm trước, vốn đầu tư vào Việt Nam hiện nay của Nhật Bản đã tăng lên gấp 5, 6 lần

Mặt khác, Việt Nam là một quốc gia có dân số trẻ và cơ cấu dân số ngày càng trẻ hóa. Với độ tuổi trung bình là 30,8 tuổi, theo thống kê năm 2019. Ngoài sức trẻ, lực lượng lao động Việt Nam còn được đánh giá cao bởi sự chăm chỉ, trình độ học vấn cao và dễ đào tạo. Việt Nam cũng đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư nhiều vào giáo dục đào tạo hơn các nước đang phát triển khác. Đây là một trong những lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với những thị trường lao động khác trong khu vực.

Không chỉ vậy, bên cạnh lực lượng lao động dồi dào, có chất lượng, chi phí lao động tại Việt Nam được đánh giá là rất cạnh tranh so với khu vực. Hầu hết lao động Việt Nam có kỹ năng làm việc tốt và khả năng thích nghi cao với môi trường làm việc. Trong khi chi phí lao động chỉ bằng 10% hoặc 5% ở các nước công nghiệp và thấp hơn so với các nước có mức thu nhập tương tự.

Điểm mấu chốt là lợi thế biết tiếng Nhật của lao động Việt

Cuối cùng, không thể không kể đến lợi thế biết tiếng Nhật của lao động Việt. Theo số liệu báo cáo nhanh của Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation – một cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản) năm 2019, số lượng người học tiếng Nhật tại Việt Nam lên tới gần 175.000 người, đứng thứ sáu trên thế giới. So với kết quả điều tra lần trước vào năm 2015, tốc độ tăng số người học tiếng Nhật của Việt Nam đứng đầu thế giới.

Số du học sinh người Việt Nam chiếm 24.2% tổng số du học sinh tại Nhật (năm trước là 23.1%). Cũng giống như năm trước, so với các nước và khu vực số du học sinh người Việt Nam tại Nhật đứng thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc (114950 người, chiếm 38.4%).

Lợi thế biết tiếng Nhật đã giúp người Việt đạt được mức thu nhập đáng mơ ước. Và ngày càng có nhiều người Việt đầu tư thời gian, công sức học tiếng Nhật, sang Nhật du học, làm việc hơn

So với các nước và khu vực, số du học sinh Việt Nam theo học tại các trường bậc đại học trở lên tăng thành 42.083 người, so với năm trước là 35.489 người, chiếm vị trí số 2 trong số các nước trên thế giới có du học sinh đại học tại Nhật Bản. Ngoài ra tại các trường đào tạo tiếng Nhật (ngoại trừ các trường đào tạo chuyên môn), số lượng người học tăng từ 26.182 thành 30.271 người và vượt qua Trung Quốc (28511 người), chiếm vị trí số 1 trên thế giới.

Bên cạnh trào lưu du học Nhật Bản, số lượng người Việt Nam sang Nhật Bản làm việc hoặc thực tập cũng đang ngày càng tăng. Trong bối cảnh Nhật Bản tăng cường tuyển dụng và có chính sách thu hút người lao động (đặc biệt là lao động trình độ cao) và thực tập sinh nước ngoài, nhất là sau khi có Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động Y tế Phúc lợi Nhật Bản).

Càng có trình độ tiếng Nhật tốt, mức thu nhập của bạn càng tăng lên

Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao trình độ sử dụng thành thạo tiếng Nhật của lao động Việt. Trong tương lai, sự hợp tác phát triển giữa Việt Nam, Nhật Bản sẽ đem lại cho người Việt thành thạo tiếng Nhật cơ hội đạt mức thu nhập từ 1000 USD trở lên với các việc làm tiếng Nhật lương cao. Chính vì thế, học tiếng Nhật đang là xu thế mà bạn không nên bỏ lỡ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02258831361