5 hành trang cần chuẩn bị khi bước sang tuổi 15

Trước tuổi 15 thì là quãng thời gian quan trọng và rất đáng nhớ. Đó là khi khả năng tiềm ẩn trong mỗi người được phát triển mạnh mẽ, chính vì vậy, việc chuẩn bị những hành trang thực vững chắc để có những bước đi thành công trong tương lai là điều hết sức cần thiết.

  1. Phải biết tôn trọng và thể hiện cảm xúc của mình

Các bậc cha mẹ nên dạy con mình thể hiện thái độ và những cảm xúc mạnh mẽ nhất của mình. Chúng có thể thực hiện điều đó bằng cách tự hình thành những cảm xúc của mình với việc phát triển từ vựng nhưng buồn, vui, lo lắng, sợ hãi, tức giận,…

Và khi con cái biểu hiện cảm xúc thật sự của mình, cha mẹ nên cổ vũ chứ không nên phủ nhận hoặc thử thách chúng.

  1. Học cách quan tâm bản thân

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ vị thành niên thường dễ bị cảm giác bi quan khi thất bại, điều này sẽ dẫn đến khả năng rơi vào trầm cảm cao hơn.

Để ngăn chặn việc này, theo các nhà tư vấn tâm lý, cha mẹ nên dạy họ cách đối mặt với thất bại, dạy con cách tự khoan dung với bản thân mình thay vì dằn vặt trách cứ bản thân. Bằng cách này, con có thể tự đứng lên sau những vấp ngã và yêu thương bản thân nhiều hơn.

  1. Học từ tình bạn

Tình bạn ở lứa tuổi 15 là thế giới giúp trẻ vị thành niên học cách khẳng định mình, thỏa hiện và thiết lập ranh giới cho bản thân.

Cha mẹ nên xem tình bạn là những mình chứng cho một mói quan hệ lành mạnh và cách họ kết nói với những người xung quanh. Khuyến khích con cái giao thiếp thật thà và phát triển bản thân, dạy con về kỹ năng chúng cần khi trưởng thành là những điều mà các nhà khoa học khuyên các bậc cha mẹ nên làm.

  1. Học cách tôn trọng bản sắc giới tính của mình

Cô Julie Mencher, một nhà tâm lý học, chuyên gia về lĩnh vực giới tính và các vấn đề về LGBTcho rằng việc học về bản sắc giới tính từ khi còn nhỏ là điều cần thiết. Vấn đề ở đây là chuyện giới tính không chỉ đơn thuần là vấn đề nam giới hay nữ giới.

Bà Mencher khuyên cha mẹ nên sử dụng ngôn ngữ để dạy con về vấn đề giới tính, tình dục, tập trung vào việc phát triển bản sắc giới tính của mình chứ không chỉ đơn thuần việc là nam hay nữ. Việc cởi mở trong ngô ngữ và các mối quan hệ sẽ giúp con tự tin hơn về giới tính của mình, cho dù chúng là gì đi nữa.

  1. Phát triển tố chất lãnh đạo

Các bậc cha mẹ nên có phương pháp để phát trển kỹ năng lãnh đạo của con gái mình. Các ông bố có thể tham gia và các việc nhà, như nuôi dạy con cái, còn các bà mẹ có thể làm gương cho con bằng cách đảm nhận những vai trò lãnh đạo nhất định tại nơi làm việc hay các hoạt động xã hội.

Theo ông Simmons thì thể thao cũng là một cách để phát triển tố chất lãnh đạo của một cô gái.

Những kỹ năng này có thể không phải dễ dàng để làm chủ nó, nhưng nếu trẻ được dạy dỗ và thực hành những kỹ năng này bởi một ngời lớn đáng tin cậy, các con có thể sẽ có nhiều cơ hội trở nên tự tin và đủ bản lĩnh để sẵn sàng bước vào tuổi dậy thì.

An An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02258831361